0844 946 120

Những điều cần biết về sơn nước trong thiết kế không gian sống

Ngày đăng: 30/03/2020

Hiện nay sản phẩm sơn trên thị trường ngày càng đa dạng, phong phú để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của người sử dụng. Các sản phẩm sơn nội thất, sơn ngoại thất có thêm nhiều tính năng vượt trội không chỉ có chức năng làm đẹp mà còn bảo vệ công trình khỏi thời tiết khắc nghiệt. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về sơn trang trí để bạn có cái nhìn rõ hơn từ đó lựa chọn có lựa chọn phù hợp.


Khái niệm sơn nước, các loại sơn nước


Khái niệm sơn nước

Sơn nước là một hỗn hợp đồng nhất,  được cấu tạo nên các thành phần chủ yếu là: chất tạo màng (chất kết dính), bột độn, bột màu, dung môi và một số chất phụ gia khác. Hỗn hợp được điều chỉnh với dung môi và thành phần phụ gia khác nhau tùy theo tính chất, công dụng mỗi loại sản phẩm. Sơn nước khi được thi công sẽ tạo thành một lớp vật chất mỏng bám chắc vào bề mặt tường, vừa giúp bảo vệ vừa tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Các loại sơn nước

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn nước và công dụng khác nhau nhưng chung quy lại chúng được chia thành 5 nhóm sơn.

+ Bột bả: hay còn có tên gọi khác là bột trét. Tác dụng làm phẳng bề mặt thi công, tăng tính thẩm mỹ giúp liên kết màng sơn với bề mặt tường.
+ Sơn lót: đây là là loại sơn có tác dụng giúp ngăn chặn sự kiềm hóa, muối hóa chống nấm mốc cho tường nhà duy trì tính thẩm mỹ cho màng sơn. 

+ Sơn chống thấm: là loại hợp chất có tác dụng ngăn chặn sự chống thấm nước cho bề mặt tường. Với từng vị trí thì lại có loại sơn chống sơn khác nhau.
+ Sơn nội thất: là loại sơn trang trí cho bề mặt tường trong nhà, tạo nên vẻ đẹp kiến trúc nhờ sắc màu đa dạng.
+ Sơn ngoại thất: là loại sơn trang trí cho bề mặt tường ngoài trời, tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt khi phủ màu sơn lên tường.
Ngoài ra trên thị trường còn có một số loại sơn khác gốc nước sử dụng trang trí tường nhà: sơn giả đá, sơn nhũ, sơn ánh kim,…

 

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn

– Công tác chuẩn bị bề mặt

Bề mặt tường nhà trước khi sơn ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sơn sau khi thi công xong. Cần phải chuẩn bị bề mặt tường sạch, độ ẩm tường phù hợp nếu không đảm bảo lớp sơn ngoại thất, sơn nội thất sẽ không đảm bảo tính thẩm mỹ. Bề mặt sơn có thể bị sự cố như: bong tróc, phồng rộp, sơn không đều màu,…

Quá trình tiến hành sơn

Trước khi sơn cần khuấy sơn trước khi thi công để sơn được đều màu. Thi công sơn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất yêu cầu, lớp sơn trước cách lớp sơn sau đúng thời gian quy định để tránh tính trạng sơn chưa khô đã chồng lên lớp mới. 

Sự lựa chọn sản phẩm

Tùy vào điều kiện thời tiết khác nhau mà bạn tham khảo sử dụng sản phẩm sơn có công dụng phù hợp. Với điều kiện thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam nên lưu ý sử dụng sản phẩm chịu được nhiệt độ, độ ẩm cao, sử dụng sản phẩm chống thấm ngăn chặn sự ngấm ẩm của tường. Ngoài ra với sơn ngoại thất, sơn nội thất tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà lựa chọn tính năng sản phẩm để phát huy được hết công dụng sản phẩm. 

Chất lượng của sản phẩm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sơn khác nhau. Tuy nhiên vì chạy theo lợi nhuận mà rất nhiều hãng sơn sản xuất tự phát, quy trình sản phẩm thủ công không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Vì vậy các sản phẩm sơn khi thi công dễ bị xuống cấp đôi khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Hãy tham khảo sử dụng những thương hiệu sơn nổi tiếng, lâu năm trên thị trường để đảm bảo chất lượng sơn: Dulux, Jotun, Nippon, Alex, Kova,….Những thương hiệu này luôn đảm bảo chỉ số an toàn sức khỏe cho người sử dụng. 

Mong rằng thông tin trong bài đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về các sản phẩm sơn nước.