0844 946 120

Những lưu ý để lựa chọn màu sơn chủ đạo phòng khách

Ngày đăng: 12/04/2020

Phòng khách được xem như bộ mặt của ngôi nhà. Chính vì thế, việc lựa chọn màu sắc cho căn phòng này được gia chủ hết sức quan tâm. Ngoài tuân theo sở thích cá nhân thì việc lưu ý đến các tố khác để chọn màu sơn chủ đạo cho phòng khách cũng quan trọng không kém. Hôm nay Bảo Trinh sẽ đưa ra những gợi ý hữu ích trong bài viết.


1. Màu sơn phòng khách dựa vào phương hướng

Quy tắc chung khi lựa chọn màu sơn cho phòng khách là: Nếu phòng hướng ra phía có nhiều ánh sáng, nhiều khi gây cảm giác nóng nực thì chọn màu sơn lạnh để trung hòa, tạo sự cân bằng, thoải mái. Và ngược lại, phòng khách hướng Đông và hướng Tây thường xuyên được đón ánh nắng mặt trời, giúp không gian phòng luôn khô thoáng, tuy nhiên gây nên cảm giác nóng nực. Do đó, những màu sơn nhẹ nhàng, sắc xanh thường được lựa chọn để làm giảm dịu bớt màu nắng.

 

Phòng khách hướng Bắc và hướng Nam lại cần những màu sắc ấm nóng để bù đắp cho việc không được mặt trời thường xuyên ghé thăm. Phòng khách hướng Đông Bắc thường đón gió mùa vào mùa đông nên những gam màu nóng như cam, hồng nhạt là lựa chọn thích hợp. Đối với phòng khách hướng Tây Bắc thường rất nóng vào buổi chiều, vì thế những gam màu lạnh sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho phòng khách hướng này.

Việc lựa chọn màu sắc cho phòng khách hướng Đông Nam, Tây Nam là dễ dàng hơn cả vì đặc điểm chung của 2 hướng này là có gió mát và ánh sáng ổn định. Những gam màu nhạt, nhẹ nhàng sẽ giúp cân bằng các yếu tố trong phòng khách của bạn.

2. Tùy theo diện tích phòng khách mà lựa chọn màu sơn

Màu sắc của phòng khách cũng được chọn theo diện tích mặt sàn và chiều cao của trần. Để phòng khách trông có vẻ rộng hơn, người ta thường sơn trần nhạt màu hơn so với 4 bức tường xung quanh. Tương tự như vậy, nếu muốn phòng khách thoáng đãng hơn, hãy sơn màu tường đậm màu hơn sàn nhà. Tùy vào diện tích phòng khách mà bạn cũng nên chọn lựa màu sơn để hài hòa không gian. Với phòng có diện tích hẹp thì màu sơn sáng, nhẹ nhà sẽ giúp tạo cảm giác rộng rãi hơn: trắng, kem, be, vàng nhạt,… Nếu phòng khách có diện tích rộng rãi bạn có thể sử dụng gam màu đậm để tạo sự ấm áp và đỡ trống trải hơn. 

3. Xác định phong cách rõ ràng cho phòng khách

Trước khi quyết định sơn màu, hãy xác định rõ ràng phong cách phòng khách nhà bạn. Với mỗi phong cách, phòng khách lại có màu sắc chủ đạo tương ứng, bạn nhất định không được nhầm lẫn điều này. Nếu bạn muốn phòng khách theo phong cách hiện đại thì nên chọn màu trắng, màu xám là màu chủ đạo. Ngoài sự sang trọng, tinh tế, gam màu trắng không bao giờ lỗi thời và dễ dàng lựa chọn đồ nội thất. 

Mong rằng với những lưu ý trong bài bạn đã có được cho mình sự lựa chọn phù hợp cho phòng khách nhà mình. Nếu bạn vẫn chưa xác định được màu sơn thì hãy liên hệ ngay tới Bảo Trinh để được tư vấn màu sắc.